Cảng hành khách quốc tế tại thị trấn Dương Đông, Phú Quốc hiện nay ra sao?

Dự án Cảng hành khách quốc tế được xây ở thị trấn Dương Đông Phú Quốc do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý điều hành, là cảng hành khách đa chức năng đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể tiếp nhận tàu du lịch và tàu hàng loại lớn sắp đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển ngành du lịch của đảo ngọc.

Ngày 29-4-2015, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc thuộc Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công cảng tàu khách quốc tế Phú Quốc.

khoi-cong-cang-hanh-khach-phu-quoc

Khởi công dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Đây là dự án được đầu tư theo phương án kết hợp giữa hình thức BT và BOT, là cảng hành khách đa chức năng đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, có thể tiếp nhận tàu khách du lịch và hàng hóa công suất lớn, tạo động lực phát triển cho đảo Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung.

Dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc có tổng diện tích 179,3 ha với các hạng mục trên bờ là 2,8ha và dưới nước 176,5 ha.

Phối cảnh Cảng biển hành khách quốc tế Phú Quốc (Portcoast)

Dự án bao gồm một đê chắn sóng dài 850m; một cầu tàu có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lên tới 225.000 GT, sức chở từ 5.000 – 6.000 hành khách và đồng thời tiếp nhận tàu khách nhỏ hơn hoặc tàu container, tàu hàng tổng hợp trọng tải 20.000DWT đầy tải đến 30.000DWT giảm tải.

Cảng có cầu tàu dài 409 m, rộng 35 m cho phép tàu cập bến cả hai bên, khu nhà ga có kích thước 16m x 65m với quy mô 02 tầng với tổng diện tích 1.950m vuông.

Cảng cho phép đón từ 105.000 – 190.000 hành khách/năm vào năm 2020 và đến năm 2030 là từ 350.000 – 550.000 hành khách/năm . Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ như nhà bảo vệ, trạm cấp điện, trạm cấp nước, bãi đỗ xe,đường nội bộ,…

Tổng mức đầu tư của dự án là trên 1.600 tỷ đồng, trong đó vốn BOT 493,418 tỷ đồng chiếm 30% tổng mức đầu tư dự án; vốn ngân sách 1.151,310 tỉ đồng ( Vốn ngân sách trung ương 476,972 tỷ đồng, ngân sách địa phương 674,338 tỷ đồng) chiếm 70% tổng mức đầu tư.

Nói về Cảng hành khách quốc tê Phú Quốc, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kiên Giang cho biết : “Với mục tiêu phát triển huyện đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế theo quy hoạch được chính phủ phê duyệt, cùng với cảng hàng không Phú Quốc, các công trình đường bộ trên đảo, Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc sẽ là cửa ngõ, là điểm nhấn quan trọng, công trình trọng điểm, tạo động lực phát triển tổng thể quy hoạch phát triển đảo Phú Quốc thành khu kinh tế đặc thù, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực dự án nói riêng và kinh tế tỉnh Kiên Giang nói chung”.

Hiện nay dự án gần như đã hoàn thành và đang chuẩn bị đưa vào hoạt động trong thời gian sắp tới. Dưới đây là một số hình ảnh thực tế về dự án Cảng biển hành khách quốc tế Phú Quốc

hinh-anh-thuc-te-cang-hanh-khach-quoc-te-phu-quoc

Cảng biển hành khách quốc tế Phú Quốc tại Dương Đông, Phú Quốc

Với vị trí đắc địa nằm ngay trên tuyến du lịch đang hoạt động của 19 hãng tàu biển theo hải trình Singapore – Thái Lan – Việt Nam – các nước Đông Bắc Á, với 34 tàu cung cấp 113 tour du lịch quanh vùng. Phú Quốc khi có cảng hành khách quốc tế sẽ thu hút thêm các hãng tàu đưa khách đến hòn đảo này.


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

*CAM KẾT ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG TRÊN CĐT

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top

[X]