Lạm phát là gì? Những kênh đầu tư nào tránh được lạm phát?

Lạm phát là nỗi lo của nhiều nhà đầu tư cũng là một vấn đề nan giải đối với kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vậy lạm phát là gì? Những kênh đầu tư nào có thể tránh được lạm phát? Hãy cùng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này.

lam-phat

Lạm phát là gì?

Theo bách khoa toàn thư, trong kinh tế vĩ mô, lạm phát là sự tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ.

Hiểu đơn giản, lạm phát nghĩa là giá trị đồng tiền bị giảm đi mỗi năm.

Lạm phát ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt trong trường hợp lạm phát cao hoặc siêu lạm phát và không dự đoán được sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế, cơ cấu nền kinh tế dễ bị mất cân đối, làm cho hoạt động của của hệ thống tín dụng rơi vào tình trạng khủng hoảng, nguồn thu ngân sách nhà nước giảm do sản xuất bị suy thoái,…

Những kênh đầu tư sẽ tránh được lạm phát?

Hiện tại, các kênh đầu tư chính có thể kể đến là: Gửi tiết kiệm, vàng, USD, bất động sản, cổ phiếu,…. Dưới đây tôi sẽ phân tích các kênh đầu tư khác nhau để giúp các anh chị là nhà đầu tư có bức tranh tổng quát hơn về những lựa chọn hiện có của mình.

1. Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm thường được ví von là một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền” mang đến thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng mỗi tháng, đây là hình thức tích lũy truyền thống mà mỗi gia đình đều nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi.

Được xem là một loại hình tích lũy có rất ít rủi ro do các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng. Khi gửi tiết kiệm, khách hàng dễ dàng rút khoản tiền tiết kiệm khi cần thiết, tùy thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn.

Gửi tiết kiệm vẫn được nhiều người xem là kênh đầu tư an toàn và đảm bảo mức độ lợi nhuận. Song, thực tế gửi tiết kiệm lại chịu tác động mạnh trực tiếp của lạm phát. Mức lãi suất ngân hàng có thể biến động mạnh theo thời gian hay theo những biến động,thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô. Tại mỗi thời điểm, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể là thực dương (cao hơn lạm phát) hoặc thực âm (thấp hơn lạm phát).

Hơn nữa, về dài hạn, lịch sử cho thấy lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác.

Các chuyên gia tài chính trên thế giới và trong nước đều nhận định rằng tiền gửi tiết kiệm nhàn rỗi chỉ nên được xem là phương pháp “tạm trú” để bảo toàn vốn khi thị trường biến động hoặc khi chờ tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp.

2. Đầu tư vàng

Vàng vẫn luôn thu hút sự quan tâm của mọi người, được xem như kênh trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn, là công cụ phòng thủ lạm phát.

dau-tu-vang

Đầu tư vàng có ưu điểm là dễ đầu tư, thanh khoản cao, song cũng có nhiều rủi ro.

Giá vàng tùy từng thời điểm có thể có những biến động mạnh do biến động cung cầu, biến động kinh tế vĩ mô, chính sách điều hàng thị trường vàng. Do vậy, trái với những suy nghĩ quen thuộc của nhiều người, đầu tư vàng chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn.

Ngoài ra, đầu tư vàng có thể đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn nếu nhà đầu tư kỳ vọng thu lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư khó có thể nắm bắt được chu kỳ lên xuống của vàng cũng như diễn biến của thị trường vàng thế giới.

3. Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến tại các thị trường phát triển, đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn. Song tại Việt Nam, dù đã có lịch sử phát triển gần 15 năm, chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư rất mới đối với đại đa số quần chúng.

chung-khoan

Kênh đầu tư này đem đến cho nhà đầu tư sự linh hoạt khi có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết. Ngoài ra, đầu tư cổ phiếu không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia.

Song, thị trường chứng khoán không “dễ xơi”, có độ rủi ro cao, nó chỉ phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm. Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, yếu tố dòng tiền cho đầu tư cũng như các sự kiện kinh tế chính trị khác.

Đây là kênh đầu tư “kén” nhà đầu tư nhất hiện nay. Để đầu tư cổ phiếu hiệu quả và sinh lời dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu sát sao về tình hình kinh tế, am hiểu thị trường chứng khoán, hiểu rõ về cổ phiếu công ty mình lựa chọn đầu tư (đặc thù ngành, đặc thù doanh nghiệp, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố khác) và cũng đòi hỏi tính kỷ luật trong đầu tư để đảm bảo chiến lược đề ra ban đầu được thực hiện mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động.

Chứng khoán là kênh đầu tư chỉ mang lại khả năng sinh lợi cao nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư.

Vì vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng và tỉnh táo trước khi bỏ tiền đầu tư chứng khoán.

4. Sản xuất kinh doanh

Sản xuất kinh doanh có khả năng sinh lời cao song có nhược điểm là tốn thời gian, công sức cũng như phải đối mặt với rủi ro phá sản, và không phải ai cũng có thể kinh doanh được.

5. Đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư đặc biệt được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Á và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ bởi bất động sản có xu hướng tăng giá về dài hạn và khả năng sinh lợi cao, ổn định. Ngoài ra, bất động sản là kênh đầu tư nhiều đối tượng có thể tham gia được, thị trường tốt và có thanh khoản khá.

dau-tu-bat-dong-san

Với quan niệm “tấc đất tấc vàng”, bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm. Trong những năm vừa qua, quá trình đô thị hóa diễn ra vô cùng mạnh mẽ xung quanh những thành phố, khu kinh tế trọng điểm, hạ tầng cơ sở phát triển đã, đang và sẽ tạo nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản nói chung trong dài hạn.

Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả nhà đầu tư phải lựa chọn đúng địa phương, dự án, sản phẩm đầu tư. Nếu lựa chọn sai nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt như trong cơn sốt đất nền ở Phú Quốc vừa qua.

Bởi vậy anh/chị hãy lựa chọn cho mình một chuyên gia tư vấn uy tín để có được những lựa chọn đầu tư phù hợp với mình nhất.

Các kênh đầu tư bất động sản anh/ chị có thể tham khảo:

– Đầu tư Shophouse: Link: http://dautushophouse.com.vn/

– Đầu tư condotel: Link: http://kinhnghiemdautuvinpearl.com/vinpearl-condotel/

– Đầu tư chung cư: http://kinhnghiemmuachungcu.net/mua-de-cho-thue/

– Đầu tư biệt thự biển: http://kinhnghiemdautuvinpearl.com/tag/biet-thu-vinpearl/

– Đầu tư Officetel: http://kinhnghiemmuachungcu.net/kinh-nghiem-dau-tu-officetel/

KẾT LUẬN: Trong các kênh đầu tư trên thì đầu tư vào bất động sản là giải pháp tối ưu và tốt nhất cho anh/chị để tránh lạm phát.

Cuối cùng, nếu muốn biết anh/chị có thích hợp đầu tư condotel, đất nền hoặc biệt thự biển hay không? Anh/chị muốn nhận tư vấn chuyên sâu đầu tư bất động sản, bảng tính dòng tiền, đòn bẩy tài chính, rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư BĐS? Hãy liên hệ với tôi 24/7 hoàn toàn miễn phí và tận nơi anh/chị đặt hẹn:

Mr. Nguyễn Hoàng Anh – chuyên gia tư vấn đầu tư BĐS cá nhân, chuyên sâu bất động sản đầu tư

Mobile: 0904.919.619 – 0948.888.515

Email: kysuhoanganh@gmail.com

Website cá nhân: http://nguyenhoanganh.net


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

*CAM KẾT ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG TRÊN CĐT

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top

[X]