Toàn cảnh chu kỳ 10 năm qua của thị trường BĐS Việt Nam

Chu kỳ kinh tế có vai trò dự báo rất quan trọng để đưa ra quyết định trong đầu tư và hoạch định chính sách đối với doanh nghiệp, quốc gia. Thị trường bất động sản là một phần của nền kinh tế nên nó có tính chất tương tự, nghiên cứu chu kỳ bất động sản là một cách rất hữu ích giúp các nhà đầu tư có những quyết định đầu tư đúng đắn. Hãy cùng nhìn lại lịch sử thị trường bất động sản Việt Nam 10 năm qua.

1. Sự hình thành, phát triển của thị trường bất động sản từ 1993-2006

Thị trường bất động sản cả nước đã manh nha hình thành ngay từ năm 1987. Năm 1993 sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai đầu tiên và Pháp lệnh Nhà ở tạo khuôn khổ pháp lý ban đầu cho thị trường quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, thị trường bất động sản mới thực sự hình thành.

Sự phát triển của thị trường bất động sản phụ thuộc vào 5 yếu tố bao gồm quy luật giá trị; quy luật cạnh tranh; quan hệ cung – cầu; chính sách, cơ chế điều tiết vĩ mô của Nhà nước; hành vi đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư dưới sự tác động của chính sách, cơ chế hoặc do yêu cầu của thị trường.

chu-ky-thi-truong-bds

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm gắn liền với các biến cố vĩ mô và chính sách đối với bất động sản.

– 1993 – 1996: thị trường bất động sản khá sôi động, các giao dịch nhà đất tăng mạnh, đặc biệt ở Hà Nội, TP. HCM.

– 1997 – 1999: thị trường rơi vào trạng thái đóng băng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

– Năm 2000: sự phục hồi và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế đã đẩy cầu về nhà đất gia tăng dẫn đến cơn sốt giá nhà đất vào năm 2001 – 2002.

– 2001-2002: Sau 5 năm trầm lắng, thị trường bất động sản bắt đầu chuyển biến tích cực vào năm 2000 và bùng nổ vào những năm 2001 – 2002. Nguyên nhân của cơn sốt lần này xuất phát từ sự kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế và dòng vốn nước ngoài đổ vào được cải thiện.

Ở giai đoạn này, tăng trưởng GDP bắt đầu được cải thiện, tăng trưởng tín dụng được mở rộng, lạm phát xuống mức rất thấp khiến người ta kỳ vọng vào chu kỳ của phục hồi kinh tế.

– 2002 – 2006: thị trường rơi vào một giai đoạn trầm lắng từ 2002 đến 2006. Theo thống kê, năm 2003 giao dịch địa ốc thành công giảm 28%, năm 2004 giảm 56% và năm 2005 giảm 78%.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự trầm lắng của thị trường là đà tăng quá mạnh trước đó và các chính sách can thiệp của các cơ quan quản lý.

2. Diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam 10 năm qua(2007-2017)

Giai đoạn 2007-2008: Sau 4 năm trầm lắng thị trường bất động sản Việt Nam lại xuất hiện một cơn sốt mạnh sau khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO, nền kinh tế đang trong đà tăng trưởng mạnh, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào lớn và tăng trưởng tín dụng cao.

Tăng trưởng GDP vượt 8% trong 3 năm liên tiếp 2005, 2006 và 2007, dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản tăng mạnh, tăng trưởng tín dụng năm 2007 lên tới hơn 50% và dòng kiều hối, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam rất lớn.

chu-ky-thi-truong-bds-1

Thị trường bất động sản Việt Nam được các nhà đầu tư quốc tế đặc biệt quan tâm. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, số vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản năm 2007 là 10 tỷ USD chiếm 42% tổng số vốn đăng ký, năm 2008 hai con số này tương ứng là 25 tỷ USD, chiếm hơn 40% tổng số vốn đăng ký. Cùng với đó là dòng vốn đầu tư gián tiếp và dòng kiều hối với tổng cộng hơn 10 tỷ USD đã thổi bùng cơn sốt giá nhà đất năm 2007 và nửa đầu 2008.

Năm 2008: lạm phát bùng nổ khiến NHNN phải thắt chặt lại chính sách tiền tệ, lãi suất tăng vọt, các ngân hàng thương mại hạn chế cho vay, dòng vốn đầu tư gián tiếp (FPI) nước ngoài ngừng chảy vào Việt Nam đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản.

Giá nhà đất bắt đầu lao dốc từ giữa năm 2008, đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao cấp, chỉ trong thời gian ngắn giá đất ở nhiều khu vực đã giảm 30-40%.

– 2009-2010: với gói kích thích kinh tế và chính sách hỗ trợ lãi suất, thị trường đã hồi sinh có tính chất cục bộ. Giá nhà đất tại thị trường Tp.HCM vẫn trầm lắng, còn tại Hà Nội và Đà Nẵng giá tăng mạnh trở lại vào cuối 2009 và đầu 2010 nhờ dòng tiền nóng được NHNN bơm ra mạnh để hỗ trợ nền kinh tế.

– 2011 – 2013: đầu tư kinh doanh bất động sản được coi là lĩnh vực phi sản xuất, các ngân hàng đã siết chặt nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, thị trường rơi vào tình trạng trầm lắng, “đóng băng”.

Giá cả bất động sản nhà ở sụt giảm ở hầu hết các phân khúc của thị trường; số lượng giao dịch thành công giảm mạnh; tồn kho bất động sản tăng cao; cơ cấu hàng hóa bất động sản mất cân đối, lệch pha cung cầu…

– 2014-2017: Thị trường bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc từ nửa cuối năm 2013 và tiếp tục đà phục hồi tích cực trong giai đoạn 2014-2017, thể hiện qua các nhiều mặt:

Lượng giao dịch tăng ổn định chủ yếu tại phân khúc căn hộ có diện tích vừa và nhỏ, các dự án đã hoàn thành, dự án tại khu vực có đầy đủ các công trình hạ tầng. Điều đáng chú ý là phần lớn người mua nhà để ở, lượng mua đầu cơ giảm đáng kể.

Các dự án mới đã được thiết kế, phê duyệt phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường. Một số chương trình, dự án phát triển nhà ở xã hội có quy mô lớn đã được các doanh nghiệp triển khai, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đô thị.

Mặt bằng giá cả nhà ở tương đối ổn định, một số dự án tại các khu vực hạ tầng đầy đủ, triển khai đúng tiến độ giá chào bán tăng nhẹ từ 2-5%; tồn kho bất động sản liên tục giảm qua từng tháng, quý; tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng.

Kết luận: Thị trường bất động sản luôn biến động, nhà đầu tư nên tìm cho mình một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm, am hiểu thị trường để có được những lựa chọn đầu tư khôn ngoan, tránh được những rủi ro khi đầu tư.

Cuối cùng, nếu muốn biết anh/chị có thích hợp đầu tư hay không? Anh/chị muốn nhận tư vấn chuyên sâu, bảng tính dòng tiền, đòn bẩy tài chính, rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư, hãy liên hệ với tôi 24/7 hoàn toàn miễn phí và tận nơi anh/chị đặt hẹn:Mr Nguyễn Hoàng Anh – Người đam mê tư vấn đầu tư BĐS cá nhân

Mobile: 0904.919.619 – 0948.888.515

Email: kysuhoanganh@gmail.com

Website cá nhân: http://nguyenhoanganh.net


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

*CAM KẾT ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG TRÊN CĐT

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top

[X]